Loại chuối nào có nhiều chất dinh dưỡng nhất

Chuối tiêu phù hợp với mọi người, mọi lứa tuổi. Nó có nhiều dưỡng chất rất cấp thiết cho trẻ thơ, người lớn tuổi và những người cần lao thể lực nặng nhọc. Trong một số loại quả ngọt của nước ta, chuối tiêu cũng là loại quả giàu chất dinh dưỡng và cung cấp được nhiều năng lượng nhất.
chuoi-tieu-1
Về giá trị dinh dưỡng, trong 100 g chuối tiêu chín có 74 g nước; 1,5 g protit; 0,4 g axit hữu cơ; 22,4 g gluxit; 0,8 g xenluloza. Chuối tiêu cung cấp 100 kcal, vượt xa một số loại quả ngọt khác về năng lượng. Thí dụ, 100 g cam cho 43 kcal, đu đủ chín 36 kcal, nhãn 49 kcal, vú sữa cung cấp cho cơ thể 43 kcal…

Chuối chín còn có nhiều muối khoáng (canxi, photpho, sắt, đặc biệt là kali) và những vitamin (0,12 mg carotene; 0,04 mg vitamin B1; 0,05 mg vitamin B2; 0,7 mg vitamin P6; 6 g vitamin C…), cần thiết cho thân thể. Lượng chất gluxit có trong chuối chín rất cao, ở dạng glucoza (hai mươi %), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%). Đây đều là các loại đường thiên nhiên quý của quả chín, dễ tiêu hóa, thân thể tiếp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.

Như vậy, trong rất nhiều loại chuối ở VN, chuối tiêu là loại ngon và bổ nhất. Nó là thức ăn và vị thuốc quý của người bệnh gan, tăng áp huyết và những người cần lao thể lực nặng, các vận cổ vũ thể dục thể thao cần nhiều glucoza trong máu.

Với người mắc bệnh gan, chuối tiêu là một thức ăn rất phù hợp. Bệnh nhân rất cần chất gluxit, đặc biệt là loại gluxit dễ tiếp nhận để tăng cường dự trữ glycogen trong gan, bảo vệ gan chống lại các yếu tố gây nhiễm độc gan và ngăn cản sự thâm nhiễm mỡ ở gan. Loại đường này rất sẵn trong chuối tiêu chín.

Với người bị tăng áp huyết, chuối tiêu là vị thuốc hạ áp huyết tốt và không có tác dụng phụ nào. Một số nhà ngâm cứu nhận thấy các thức ăn chứa nhiều kali và ít natri có khả năng làm hạ áp huyết, ngừa đột quỵ. Chuối chín là thực phẩm điển hình của loại này, với gần 400 mg kali trong 100 g chuối.

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy chuối chín quan yếu trong chế độ ăn ít lipit, kiêng muối và cho người có cholesterol cao trong máu, người bị táo bón, tiêu hóa kém.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *